Hướng dẫn chọn mua tên miền đẹp theo sở thích cho Blog

Hướng dẫn chọn mua tên miền cho Blog

Hôm nay mình sẽ viết về 1 chủ đề khá thú vị về 1 công đoạn khởi đầu khi làm website, blog kinh doanh, kiếm tiền. Đó là Hướng dẫn chọn mua tên miền cho Blog để bạn có thể bắt đầu kiếm tiền với Blog

Khi bắt đầu một blog mới cũng vậy chắc không ít bạn đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ và lựa chọn tên chọn tên miền cho blog nhằm mục đích để nó có thể dễ nhớ này, nghe phải “kêu” này, phải phản ánh được blog nói gì này và phải thật ý nghĩa nữa…

nếu bạn muốn nó thực sự là đứa con tinh thần, muốn website bạn là 1 thứ gì đó khiến bạn “phải tâp huyết đầu tư công sức và chất xám”, thì ngay cả khi việc đặt tên domain cũng là 1 công đoạn mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Tuy nhiên có một số nguyên tắc bạn có thể tham khảo dưới đây để chọn một tên cho blog của bạn, nếu áp dụng tốt có thể bạn sẽ chọn được tên miền phù hợp vì nó thực sự ảnh hưởng đến những gì mọi người nghĩ và cảm nhận về blog của bạn.

Mỗi domain đều có các đuôi như .com, .net,…thì bạn sẽ sử dụng loại đuôi nào ?

Hướng dẫn chọn mua tên miền

  • Đuôi .COM là phổ biến, chuyên nghiệp, nhiều người sử dụng nhất, nên bạn hãy ưu tiên loại đuôi này đầu tiên. Tuy nhiên các tên miền ngắn & đẹp của loại này đang khan hiếm dần.
  • .NET + .ORG cũng là 1 sự lựa chọn thích hợp nếu domain .COM đã bị người khác mua.
  • .IO là loại domain sang chảnh, dễ nhớ đang được các startup công nghệ rất ưa chuộng, nhưng nó khá đắt.
  • Nếu bạn làm trang web tiếng Việt, có thể chọn domain .VN, .COM.VN, tuy nhiên thủ tục hơi rắc rối, bạn hãy vẫn nghĩ tới việc chọn .COM, .NET, .ORG đầu tiên.
  • Nếu bạn làm website, dịch vụ liên quan tới giáo dục ở Việt Nam, có thể cân nhắc chọn domain .edu.vn vì nhìn sẽ tin tưởng hơn, edu là tượng trưng cho giáo dục.
  • ….Ngoài ra còn có rất nhiều loại domain khác như .BLOG, .SHOP, .CLUB, .STORE, .CC…tuy nhiên nó không được phổ biến cho lắm, nhìn nó rất lạ, và ít người dùng.

Mua domain ở đâu ?

Để mua được domain, bạn cần có tài khoản thanh toán online, vì vậy hãy đăng ký Paypal và xác thực với VISA . Bạn có thể tham khảo bài viết này của bạn Thế Khương Tại đây :

Mua ở những nơi cung cấp domain uy tín

Dưới đây là 1 số trang web uy tín mà bạn có thể mua domain :

Có nên sử dụng domain chính xác từ khóa ?

Bạn đã được biết về 4 loại domain, vậy nên chọn loại domain nào cho website của bạn, mình sẽ phân tích lần lượt và đưa ra lời khuyên cho từng loại, dựa vào công việc, quy mô cũng như dự định của bạn như thế nào.

Từ khóa trong domain đã không có ý nghĩa trong SEO

Như mình đã đề cập, 4-5 năm về trước thì các chuyên gia SEO cho rằng domain chứa từ khóa rất có lợi cho SEO. Từ đợt cập nhật 2015 trở đi thì điều này đã không còn đúng nữa, domain chứa từ khóa đã không còn ảnh hưởng tới SEO.

Như vậy việc đặt từ khóa chứa trong domain với loại EMD để hỗ trợ SEO dường như là vô ích.

Mục tiêu của Google tập trung xếp hạng chính xác dựa theo chất lượng nội dung, và hàng trăm thuật toán khác cũng nhằm mục đích chính là xem nội dung của website có tốt hay không ?

Lựa chọn của mình ?

Vậy nếu như mình chọn domain để phát triển website thì lựa chọn của mình là ? Như đã đề cập ở trên, nếu được chọn domain trong 1 số hướng đi phát triển business thì mình sẽ chọn như sau :

  • Nếu thành lập công ty, bán sản phẩm vật lý hay sản phẩm số với quy mô 2-3 người trở lên : Brand Domain Name, nghĩ ra 1 cái tên riêng biệt, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ phát âm.
  • Nếu làm theo cá nhân, bán sản phẩm do chính mình tạo ra, hay làm affiliate từ những công cụ mình đã qua sử dụng hay làm affiliate cho những sản phẩm ở 1 ngách nào đó : Sử dụng Personal Domain Name hoặc Partial Match Domain
  • Xây dựng thương hiệu cá nhân, kiếm tiền với blog luôn ưu tiên Personal Domain Name hoặc cũng sử dụng Partial Match Domain như mình.

Không gây nhầm lẫn với thương hiệu khác.

Hãy đặt tên thương hiệu của bạn duy nhất, tìm hiểu kỹ về tên bạn chọn xem đã có ai làm chưa để tránh gây nhầm lẫn cũng như các vấn đề về trademark, copyright có thể xảy ra nếu bạn phát triển rộng.

Đặc biêt đừng đụng chạm thương hiệu lớn, đừng nghĩ bạn bé tí tẹo mà họ chẳng thèm đụng tới

Càng ngắn càng tốt, dễ viết, dễ đọc, dễ nhớ.

Nếu bạn muốn xây dựng website và phát triển 1 cách chuyên nghiệp, bạn nên lên google tìm về những hướng dẫn về đặt tên cho thương hiệu, nó có ảnh hưởng khá lớn đến việc tạo ấn tượng cho khách hàng, hoặc đi vào tiềm thức khách hàng 1 cách vô hình.

Hành động nhanh chóng.

Nếu bạn nghĩ ra cái tên gì cực hay và hợp lý rồi, chắc chắn sẽ chọn thì quất ngay nó đi, làm 1 thời gian mà bạn cảm thấy công việc của bạn có tiềm năng bay cao bay xa nữa thì quất luôn mấy domain .net, .org,..để bảo hộ thương hiệu

Kết Luận

Với bài viết chia sẻ hướng dẫn chọn mua tên miền bạn vừa đọc xong.Hy vọng bạn sẽ chọn được một tên miền ưng ý nhât ! Chúc các bạn thành công !

Blogging với mình là thú vui, có được traffic từ Google từ 1 blog mới toanh là mục đích ban đầu của mình, sau đó mình mới nghĩ đến viếc biến traffic đó thành khách hàng, thành viên trong cộng đồng của mình, nếu như bạn có kiến thức trong 1 mảng gì đó, đừng bỏ qua công việc kiếm t iền với blog đầy thú vị này.

Leave a Reply

Recent Posts

Recent Comments